UEFA Europa League là gì? Cúp C2 có mối liên hệ như thế nào với cúp C1?

UEFA Europa League là gì? Cúp C2 có mối liên hệ như thế nào với cúp C1?

UEFA Europa League hay còn gọi là cúp C2 ở mức thấp hơn UEFA Champions League là (cúp C1). UEFA Europa League tên viết tắt được gọi là UEL. Đây chính là giải đấu dành cho các đội có xếp hạng cao ở giải VĐQG nhưng không thể tham dự ở cúp C1.

UEFA Europa League (cúp C2) có nghĩa là gì?

Cup C2 cho đội bóng vô địch

Tiền thân của Europa League là UEFA Cup chính là (cúp C3). Ban đầu giải Inter-Cities Fairs Cup được hình thành vào năm 1955 vốn dĩ là tiền thân của UEFA Cup. Đến năm 1971, Inter-Cities Fairs Cup chính thức thay đổi tên gọi của giải đấu thành UEFA Cup.

Vào năm 1999, cúp C2 cũ trước đây có tên là UEFA Cup Winners’ Cup bị khai tử và được sát nhập với cúp C3 thành một giải nhưng vẫn giữ tên gọi UEFA Cup. Khi đó, các đội vô địch cúp quốc gia sẽ giành suất tham dự ở giải đấu này.

Đến mùa 2009-10, UEFA Cup đã được đổi tên thành UEFA Europa League và số lượng đội bóng tham dự giải đấu này cũng được tăng lên thành 48 đội bóng tham gia. Kể từ mùa giải 2021-22, giải đấu UEFA Europa Conference League có cấp độ thấp hơn Europa League đã ra đời và số đội tham dự Europa League giảm xuống chỉ còn 32 đội tham gia.

>>> bảng xếp hạng bóng đá NHA cập nhật

Thể thức thi đấu ở  vòng knock-out

Đến nay, Sevilla chính  là đội bóng giàu thành tích nhất với 5 lần giành chức vô địch (2 UEFA Cup và 3 Europa League). 

Cách thức thi đấu của Europa League

Theo thể thức thi đấu cho đến hiện tại, mỗi liên đoàn trong 55 thành viên UEFA sẽ có 3 đại diện (trừ Liechtenstein chỉ có 1 đội duy nhất) được tham dự. Có 48 đội bóng sẽ được góp mặt ở vòng bảng bao gồm cả những đội vượt qua vòng loại và cả những đội thua ở vòng play-off Champions League.

48 đội bóng sẽ được phân chia thành 12 bảng đấu, nhất nhì mỗi bảng được tham dự vòng knock-out. Ở vòng knock-out sẽ có 32 đội, 24 đội nhất nhì các bảng sẽ cùng 8 đội đứng thứ 3 vòng bảng Champions League tham dự vòng này.

Các đội bóng tham dự Europa League sẽ phải thi đấu nhiều trận hơn so với Champions League. Cúp C2 gồm có vòng loại, tiếp đó vòng bảng, vòng 1/16, vòng 1/8, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.

Cúp C2 có mối liên hệ như thế nào với cúp C1

Europa League là một giải đấu nhưng ở cấp độ thấp hơn so với Champions League. Cả hai giải này đều được ra đời vào năm 1955, tuy nhiên Europa League đã trải qua 2 giai đoạn thay đổi tên thương hiệu của giải đấu và có một lần kết hợp với cúp C2 cũ.

Mặc dù vậy, UEFA Cup hay Europa League hiện tại chỉ tính thành tích từ năm 1971. Giải đấu tiền thân Inter-Cities Fairs Cup diễn ra từ 1955 đến 1971 chỉ được tính độc lập và đã bị UEFA xóa sổ.

Hai giải đấu này cũng có mối liên hệ khá là mật thiết nhau. Lúc đầu thể thức của Europa League chỉ có việc thu nhận các đội bóng đã bị loại ở Champions League xuống. Các đội bóng đã bị loại ở các vòng sơ loại sẽ phải xuống chơi ở Europa League theo vòng thi đấu tương ứng. 8 đội bóng xếp thứ 3 vòng bảng cúp C1 sẽ được thi đấu ở vòng 1/16 Europa League.

Euro chính thức khởi tranh

Tới mùa 2015-16, đội vô địch Europa League sẽ có suất vào thẳng vòng bảng Champions League ở mùa giải ngay sau đó. Đó cũng là lần đầu tiên UEFA đặt cách đội bóng ở cúp C2 đôn  lên thi đấu thẳng tại cúp C1 mùa giải tiếp theo.